NT2: Cơ hội để tích lũy cổ phiếu giá trị

Recommendation

Nghiên cứu về NT2 bạn cần đọc:

————

CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) được GoValue đánh giá là một trong những cổ phiếu nhiệt điện hàng đầu hiện nay và đây cũng là doanh nghiệp trả cổ tức cao cho nhà đầu tư trong những năm qua.

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập
 •  
  301
  Shares
 • 263
 • 38
 •  

23 thoughts on “NT2: Cơ hội để tích lũy cổ phiếu giá trị

 1. ThanhTu1323 says:

  Tuấn cho mình hỏi giá dầu hiện đang ở mức cao (trong năm 2021) thì có ảnh hưởng gì tới biên LNG của NT2 không. Vì theo tham khảo trong báo cáo thường niên 2020 của NT2 thì mình thấy DN bảo là những rủi ro về giá đầu vào sẽ được chuyển sang giá bán điện, tức là theo mình hiểu biên LNG của NT2 sẽ ko bị ảnh hưởng bởi giá dầu, giá khí. Tuy nhiên trong quý 1/2021 này biên LNG của NT2 đã giảm rất mạnh xuống còn ~9% trong khi năm 2020 là 14.7% và cùng lúc đó là giá dầu cũng tăng rất cao. Nên mình không biết là rốt cuộc giá dầu tăng hay giảm có ảnh hưởng gì tới biên LNG của NT2 hay không. Mong Tuấn giải đáp giúp mình

  • Go Value says:

   Các nhà máy điện nói chung và NT2 nói riêng bán điện thông qua 2 hình thức: (i) Theo Hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN, và (ii) Bán điện trên thị trường điện cạnh tranh.

   Với hình thức hợp đồng mua bán điện (PPA), khoảng 80 – 85% sản lượng điện của NT2 được bán với hình thức này, thì…

   …giá hợp đồng (Pc) đã bao gồm các chi phí cố định (như chi phí vận hành, bảo dưỡng, khấu hao…), và chi phí biến đổi (chi phí nguyên vật liệu,…) giúp doanh nghiệp có lợi nhuận ổn định.

   Trong khi đó, giá điện trên thị trường cạnh tranh được xác định dựa trên cung cầu và mức chào giá của các nhà máy điện.

   Như vậy, giá khí sẽ tác động đến phần lợi nhuận của NT2 trên thị trường điện cạnh tranh.

   Cụ thể: Giá khí tăng khiến chi phí sản xuất điện tăng, làm giảm khả năng cạnh tranh của NT2 trên thị trường, dẫn tới biên lợi nhuận gộp giảm. Và ngược lại.

 2. Thuhuyen811 says:

  https://tinnhanhchungkhoan.vn/nhiet-dien-nhon-trach-2-nt2-dau-hoi-kha-nang-duy-tri-co-tuc-25-nam-post231960.html

  Govalue nghĩ sao về quan điểm này ạ.
  Ưu điểm:
  – nhu cầu điện tăng cao
  – vị trí đắc địa
  – hệ thống hiện đại.
  – ký hợp đồng điện và đảm bảo duy trì nguyên liệu đầu vào với các cty lớn.

  Khuyết điểm:
  – phụ thuộc quá nhiều vào giá nguyên liệu đầu vào => cụ thể là lợi nhuận giảm khi giá nguyên liệu tăng. Nhưng giá bán lại không được tăng do quy định nhà nước.
  – mức khấu hao tscđ còn khá cao.
  – hiên nay đúng là nt2 hệ thống mới nhất nhưng về lâu dài cũng cũ, cần bảo trì bảo dưỡng, vậy lúc đó tiền từ đâu nếu lợi nhuận ko tăng trưởng mạnh.
  – lý do gì các công ty điện tương tự không cải tiến hệ thống của họ hiện đại như Nt2

  • Tuấn Trần says:

   1. “phụ thuộc quá nhiều vào giá nguyên liệu đầu vào => cụ thể là lợi nhuận giảm khi giá nguyên liệu tăng. Nhưng giá bán lại không được tăng do quy định nhà nước.” –> DN sản xuất nào mà chả như vậy =))) Nhóm sản xuất sẽ luôn chịu tác động khi giá nvl đầu vào biến động mà. Thực tế, giá điện mình còn đang thấp so với khu vực, vì giờ đang covid nên NN chưa thể tăng giá điện được… Nhưng về mặt dài hạn, thì sẽ phải tăng giá thôi.
   2. “mức khấu hao tscđ còn khá cao.” –> Thế phải hỏi ngược lại, theo bạn thế nào là cao? (tức là bạn cần tính toán tỷ lệ liên quan, và so sánh tỷ lệ đó vs các dn cùng ngành, chứ đừng nhìn vào con số tuyệt đối để nói đó là cao)
   3. “hiên nay đúng là nt2 hệ thống mới nhất nhưng về lâu dài cũng cũ, cần bảo trì bảo dưỡng, vậy lúc đó tiền từ đâu nếu lợi nhuận ko tăng trưởng mạnh.” –> DN nào về lâu về dài thì máy móc cũng đều cần phải bảo dưỡng. Với nhà máy điện nói chung, NT2 nói riêng thì đó là những đợt trung tu hoặc đại tu. 2017 đã đại tu 1 lần rồi. (bạn xem thêm các bài viết trước đó của mình về NT2 nữa nhé)
   Điều thứ 2, vấn đề bạn quan tâm sẽ là dòng tiền, chứ không phải lợi nhuận. Lợi nhuận nhiều, mà không thu được tiền thì cũng thế cả thôi. Dòng tiền HĐKD của NT2 ổn định, hiện tại dòng tiền này đã có thể đảm bảo cho hđong sxkd và chia cổ tức (nt2 giờ nợ vay = 0 rồi)
   4. “lý do gì các công ty điện tương tự không cải tiến hệ thống của họ hiện đại như Nt2”. Đầu tiên là “tiền đâu”? Và thứ 2, với những nhà máy cũ, thì họ đã đầu tư xong rồi, và đang vận hành rồi. Muốn chuyển sang công nghệ mới như NT2 thì đâu phải chứ chuyển là chuyển được, thế chẳng khác gì đập đi xây lại cả. Còn với nh~ nhà máy điện khí mới, chuẩn bị khởi công xây dựng như NT3, NT4, thì sẽ dùng công nghệ tương tự… nhưng sau đó thì sẽ là câu chuyện trả nợ vay,…

 3. TAnh says:

  Hi Tuấn,
  cho mình hỏi đường +1Std, -1Std, +2Std, -2Std nghĩa là gì vậy bạn.
  Thêm nữa cho mình hỏi có trang nào lấy về lịch sử P/E của doanh nghiệp không vậy.

  Thanks Tuấn.

  • Tuấn Trần says:

   Std là viết tắt của standard deviation (tức là độ lệch chuẩn). Tương ứng sẽ là tính toán +/-1 độ lệch chuẩn, +/-2 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình (Mean)
   Ở đây mình sẽ xem xét mức độ biến động của chỉ số định giá đó trong quá khứ.
   Pp này có được GoValue đề cập đến trong bài viết này: https://govalue.vn/dinh-gia-co-phieu (phần định giá PE nhé)
   Về dữ liệu lịch sử PE thì đa số các bên (ctck) sẽ có tính toán theo năm (quý) cho bạn

 4. vn1437 says:

  Giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc vào thị trường mua bán. Mình thấy NT2 ít được quan tâm quá thì giá có triển vọng tăng ko ?

  • Tuấn Trần says:

   Lợi nhuận từ chứng khoán gồm lợi nhuận từ chênh lệch giá và lợi nhuận từ cổ tức nữa bạn nhé.
   Nếu bạn thích cổ phiếu tăng trưởng, thì NT2 sẽ không phù hợp với bạn đâu. Thử ngó sang các mã tăng trưởng khác của GoValue, như: ACV, HVN, PVT, hay VRE nhé

 5. lexuanhien68 says:

  Bạn cho mình hỏi về nhận định khi NT2 đặt kế hoạch tăng doanh thu 26% nhưng giảm LNST và cổ tức còn 15% trong 2021, với bối cảnh trả hết nợ vay. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiềm năng trong 2021 và sau này như thế nào? Mình cám ơn

 6. hoangvanloc says:

  NT2 Mình tìm hiểu thấy có những vấn đề sau:
  1 Bị cắt giảm Qc.
  2. Giá khí đầu vào đang có su hướng tăng.
  3. Bị canh tranh với nguồn thủy điện và năng lượng tái tạo.
  Mình cũng đang giữ cổ phiếu từ tháng 1 đến giờ và thấy mã này có vẻ yếu so với thị trường. Mong add tư vấn thêm giúp mình. Xin cảm ơn!

  • Tuấn Trần says:

   – Như trong bài phân tích về SJD, mình có dự đoán giai đoạn này, nhóm Thủy điện sẽ được hưởng lợi (do đang đi vào pha La-Nina / mưa nhiều) nên sẽ được ưu tiên huy động (vì chi phí phát điện thấp) –> Điều này có thể khiến cho Qc của NT2 trong ngắn hạn thấp hơn mức bình quân quá khứ.
   – Giá khí tăng thì nó là xu hướng chung rồi, vì các mỏ khí (giá thấp) đã gần như cạn kiệt, và trong tương lai, khi các mỏ khí mới được khai thác, thì chi phí này cũng sẽ gia tăng. Tuy nhiên, với phần lớn sản lượng điện được bán theo dạng hợp đồng, thì lợi nhuận của NT2 vẫn được đảm bảo. Chỉ có phần lợi nhuận ngoài hợp đồng (trên thị trường điện cạnh tranh) là biến động thôi.
   – Bị cạnh tranh với nh~ nguồn điện khác là đúng. Nhưng không cao. Vì sao?
   + Với nguồn thủy điện, nhóm thủy điện phụ thuộc khá lớn vào yếu tố thời tiết. Chưa kể, thủy điện chỉ phát triển mạnh ở khu vưc miền Bắc, miền Trung (nhiều đồi núi), chứ không phải khu vực miền Nam (nơi đặt nhà máy NT2)
   + Nhóm năng lượng tái tạo, nhóm này thì lại càng không ổn định, và chi phí sản xuất còn cao nữa =))) Mặc dù đã được tăng công suất trong dự thảo điện vừa rồi, nhưng tỷ trọng vẫn còn thấp. Nhóm nhiệt điện vẫn là chủ lực.
   Và điều mình muốn nói ở đây là, NT2 là 1 nhà máy điện khí hiện đại, hoạt động ổn định, có hiệu suất cao. Vị trí thuận lợi ở khu vực “tam giác vàng” với nhu cầu tiêu thụ điện lớn (và yêu cầu cao về tính ổn định của nguồn điện). Chưa kể tình hình tài chính lành mạnh khi DN đã thanh toán xong nợ vay. Cổ tức ổn định hàng năm. (Nên đọc các phân tích cũ của mình về NT2 nữa nhé – Mình có nêu trong bài viết rồi đó)
   Mình cũng nhấn mạnh, NT2 là cổ phiếu thuộc dạng Income, tức là kỳ vọng vào mức cổ tức ổn định trong dài hạn. Chứ không phải cổ phiếu tăng trưởng (hưởng lợi chính từ chênh lệch giá), nên nếu bạn so sánh với thị trường chung hiện tại thì sẽ không thực sự hợp lý.

 7. Phuoc Nguyen says:

  Nói về cổ phiếu nhiệt điện thì HND đang nổi lên là một tiềm năng trong ngành: kì vọng cổ tức tăng, nợ vay giảm, hết khấu hao. A Tuấn đánh giá như nào?

  • Tuấn Trần says:

   Nên quan sát thêm bạn ạ.
   Vì HND hiện tại đang trong giai đoạn được hưởng hỗ trợ giá cố định cao để giúp DN có đủ dòng tiền để thanh toán nợ vay –> Do đó, khi mà từ năm 2021, khi mức giá này được điều chỉnh giảm xuống, thì sẽ ảnh hưởng đến KQKD cũng như dòng tiền của DN

 8. dinhnham says:

  Pro cho mình hỏi vậy lí do gì NT2 lại đặt kế hoạch lợi nhuận nẳm 2021 giảm 26% so với năm 2020 – năm mà kết quả đã kém rồi

  • Tuấn Trần says:

   Theo mình có thể do là năm nay, sản lượng điện hợp đồng của NT2 sẽ giảm (đồng thời, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ huy động thêm điện từ các nhà máy thủy điện có chi phí thấp do lượng mưa được cải thiện)…
   …cùng với đó là giá khí tăng (so với 2020)
   …dẫn đến mức giảm trong kế hoạch của dn.

   • dinhnham says:

    Trong tài liệu họp cổ đông 2021, NT2 đưa ra kế hoạch chia cổ tức 20% cho năm 2020 và 15% cho 2021, thấp hơn hẳn so với kỳ vọng của Govalue. Vậy, pro đánh giá điểm này thế nào ạ?

    • Tuấn Trần says:

     Đúng là mức 2k (cho năm 2020) là hơi thấp so với kỳ vọng của mình.
     Tuy nhiên, theo như mình thấy, thường NT2 cũng hay đề xuất mức cổ tức từ 15 – 20% (mức thấp) và kết quả thực tế chi trả thì thường >= 2k. https://govalue.vn/nghien-cuu/nt2-dieu-gi-giup-nt2-hap-dan-o-hien-tai/
     Thì để thận trọng, với mức cổ tức 2k, thì có thể mua khi giá NT2 thấp hơn 20k, ~ tỷ suất cổ tức ~10%.
     Hơi tiếc là team mới gia tăng tỷ trọng trong Danh mục Income ở vùng giá này :v nhưng không sao, hold thì căn ke gì 1 vài giá chứ 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *