FPT: Cổ phiếu tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ trong năm 2019

Recommendation

Recommendation Guide

 • Buy
 • Hold
 • Sell

Trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã thú nhận sai lầm khi từ chối đầu tư vào Google.

“Nếu bạn hỏi tôi sai lầm lớn nhất của chúng ta trong lĩnh vực công nghệ là gì thì đó chắc chắn phải là Google. Tôi nghĩ chúng ta có đủ cơ sở để nhìn thấy tương lai của Google. Thế nhưng chúng ta đã mắc sai lầm.” 

Warren Buffett

Buffett đã thay đổi rất nhiều trong quan điểm đối với cổ phiếu công nghệ. Gần đây nhất là thương vụ hơn 20 tỷ USD mua cổ phiếu Apple. Đây có lẽ là điều tất yếu khi giờ đây công nghệ đang ảnh hưởng đến mọi hoạt động của chúng ta.

Bạn có thích cổ phiếu công nghệ?

Nếu có thì FPT sẽ là một “big game” dành cho bạn trong năm 2019. Tôi đặc biệt quan tâm đến FPT sau khi doanh nghiệp này thoái vốn khỏi mảng phân phối và bán lẻ.

Sức khỏe tài chính của FPT được cải thiện đáng kể. Đồng thời hoạt động kinh doanh tập trung vào lĩnh vực công nghệ có lợi thế cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng cao.

Dưới đây là 2 vấn đề lớn mà bạn cần nắm rõ nếu muốn mua cổ phiếu FPT tại thời điểm này.

THỊ TRƯỜNG VÀ ĐÁM ĐÔNG ĐANG NGHĨ GÌ?

Hiện tại có 7 công ty chứng khoán đang khuyến nghị MUA (4 Strong Buy và 3 Buy) đối với FPT với mức giá mục tiêu bình quân là 62.000đ/cổ phiếu. Mức tăng trưởng doanh thu ước tính khoảng 12% CAGR và biên lợi nhuận trước thuế trong khoảng 20%.

Sau khi FPT mua lại Intellinet, hầu hết đám đông tin rằng mảng xuất khẩu phần mềm của FPT sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời mảng viễn thông tiếp tục sẽ tăng trưởng ổn định ở thị trường nội địa.

Mức giá 40.x hiện tại đang phản ánh mức tăng trưởng doanh thu khoảng 8.5% và biên lợi nhuận trước thuế khoảng 10.8 – 11.3% trong mô hình của GoValue.

ĐỊNH GIÁ VÀ KHUYẾN NGHỊ CỦA GOVALUE

Sau khi thoái vốn ở mảng phân phối và bán lẻ, FPT có hơn 1 nửa lợi nhuận đến từ mảng công nghệ. Một công ty công nghệ có tỷ lệ PE ở mức 7.93…

…có phi lý!?

Tôi cho rằng đám đông đang lo ngại về sự suy giảm của thị trường chung, do đó ảnh hưởng gián tiếp đến FPT.

Tình hình căng thẳng trong chính sách thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tác động không nhỏ đến nhà đầu tư nước ngoài tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Vì thế rất khó để thu hút sự quan tâm và dòng tiền đầu tư của đám đông trong giai đoạn này.

Khi cổ phiếu bị “phớt lờ” thì chênh lệch giá và giá trị sẽ càng lớn.

FPT đắt hay rẻ?

FPT-dat-hay-re

Trong 1 năm gần đây, FPT hầu như luôn giao dịch dưới mức PE bình quân 1 năm và trên mức -1SD (standard deviation – độ lệch chuẩn). Tỷ lệ PE hiện tại khoảng 7.9x và ở sát mức -1SD. Điều này có nghĩa là FPT đang rẻ tương đối so với… “chính nó” trong quá khứ.

GoValue đang định giá FPT thận trọng trong khoảng 34.700 – 54.000đ/cổ phiếu dựa trên 3 kịch bản:

Giá trị 1 cổ phiếu

Tăng trưởng doanh thu xuất khẩu phần mềm 2018 – 2022 CAGRTăng trưởng doanh thu viễn thông 2018 – 2022 CAGRChi phí vốn chủ sở hữu (Cost of equity)
#Base

54.000

19.1%

10.3%

12.6%

#Conservative

43.000

13.8%

7.2%

13.2%

#Worst

34.7009.0%5.1%

13.8%

Với mức giá hiện tại khoảng 40.x tỷ lệ win-loss dựa trên các kịch bản là trên 2.x lần.

Ý nghĩa của tỷ lệ win-loss là gì?

Đây là tỷ lệ giữa lợi nhuận bạn thu được trong trường hợp bạn có lãi và mức lỗ trong trường hợp bạn phán đoán sai (nếu bạn mua ở giá hiện tại). Lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro vì thế bạn phải luôn xác định trước 2 tình huống cho mình.

Tôi luôn muốn giành nhiều lợi thế khi bắt đầu mua bất kỳ một cổ phiếu nào. Vì thế tôi luôn muốn 1 tỷ lệ win-loss tối thiểu khoảng 2.5 lần.

KẾT LUẬN?

Đối với FPT có 2 điểm quan trọng:

 • Thứ nhất, sức khỏe tài chính được cải thiện rõ rệt sau khi thoái vốn ở 2 mảng phân phối và bán lẻ. Lợi thế cạnh tranh cũng được gia tăng khi chỉ tập trung vào 2 mảng kinh doanh trụ cột là công nghệ và viễn thông.

Note: Đây là những điểm rất rõ ràng và đã được phân tích rất nhiều từ các công ty chứng khoán vì thế tôi không đưa vào bài viết này.

 • Thứ hai, định giá hiện tại của FPT là khá rẻ so với khả năng sinh lợi và tốc độ tăng trưởng ước tính trong tương lai.

Tôi cho rằng FPT sẽ là 1 cơ hội đầu tư cực kỳ hấp dẫn trong năm 2019.

Vì thế GoValue khuyến nghị MUA (BUY) với mức giá thấp hơn 41.000đ/cổ phiếu. Tương ứng tỷ lệ win-loss lớn hơn 2.5 lần.

———————————————————–

#CÂU HỎI: TĂNG TRƯỞNG MẠNH MẼ 30.5% CAGR VỀ DOANH THU CỦA FSOFT CÓ LẶP LẠI TRONG GIAI ĐOẠN 2018 – 2022?

Quan điểm của GoValue

KHÔNG! Chúng tôi đồng ý với quan điểm mảng xuất khẩu của FPT sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 5 năm tới. Tuy nhiên chúng tôi đưa giả định thận trọng hơn vào trong mô hình định giá.

Cụ thể:

Doanh thu của FSoft sẽ tăng tưởng tối đa 19.1% CAGR giai đoạn 2018 – 2022 ở thị trường xuất khẩu. Theo đó, tổng doanh thu mảng công nghệ của FPT sẽ tăng trưởng 13% CAGR trong cùng giai đoạn này.

Tại sao?

Dựa trên báo cáo của IDC về thị trường công nghệ toàn cầu, chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng mảng xuất khẩu phần mềm của FPT sẽ chậm lại, đặc biệt là ở thị trường Mỹ và EU.

Vì sao bạn cần quan tâm đến vấn đề này?

Sau khi FPT thoái vốn ở 2 mảng phân phối và bán lẻ, có thể coi FPT là 1 công ty công nghệ.

Doanh thu mảng công nghệ chiếm khoảng 55% tổng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu xuất khẩu phần mềm trong 5 năm gần nhất đạt 30.5% CAGR.

Gần 50% lợi nhuận trước thuế đến từ mảng công nghệ, trong đó 86.6% lợi nhuận trước thuế của mảng này đến từ xuất khẩu phần mềm.

THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ HẦU HẾT ĐẾN TỪ KỲ VỌNG QUÁ CAO VỀ TĂNG TRƯỞNG

Tôi tin bạn sẽ đồng ý với tôi rằng:

Chúng ta thường LẠC QUAN quá mức khi đầu tư vào những cổ phiếu tăng trưởng. Với tâm lý kỳ vọng rằng tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu sẽ tiếp tục được duy trì hoặc cải thiện trong tương lai.

Phải vậy không?

Thực tế chu kỳ tăng trưởng của một doanh nghiệp tại Việt Nam thường không kéo dài. Thông thường chỉ khoảng 5 – 7 năm. Sau khoảng 3 – 4 năm tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng trưởng của công ty đó sẽ bắt đầu chậm lại.

Một điều hiển nhiên là…

Khi một doanh nghiệp tăng trưởng nhanh và có tỷ suất lợi nhuận cao ở một lĩnh vực nào đó thì sẽ thu hút những đối thủ cạnh tranh mới. Công ty đó sẽ phải có các chiến lược để giữ được “miếng bánh” của mình.

Các chiến lược phổ biến là giảm giá, tăng chiết khấu, tăng quỹ lương để thu hút nhân tài… chung quy lại đều sẽ làm giảm khả năng sinh lợi và tăng trưởng của công ty.

Quay trở lại với FPT.

Ở GoValue, tôi thường sử dụng các kịch bản thận trọng trong ước lượng giá trị cổ phiếu. Cách làm này gọi là phân tích kịch bản xấu nhất (worst case analysis). Đối với các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu, tôi sẽ đặt ra những kịch bản thận trọng và tiêu cực nhất có thể xảy ra.

Tất nhiên kịch bản phải thực tế và có thể ước lượng được. Ví dụ, một kịch bản FPT phá sản trong giai đoạn này rõ ràng là phi lý và không phù hợp.

Tại sao cách làm này lại hiệu quả?

Việc sử dụng kịch bản thận trọng trong định giá sẽ giúp bạn gia tăng biên an toàn, tránh thua lỗ và vì thế khả năng thành công cao hơn.

Ví dụ:

Giả sử bạn ước lượng giá trị của FPT theo kịch bản xấu nhất là 48.000đ/cổ phiếu và bạn sẽ chỉ mua nếu giá thấp hơn 38.000đ/cổ phiếu (biên an toàn 20%). Đám đông lạc quan hơn khi định giá là 62.000đ/cổ phiếu. Họ sẽ mua nếu giá thấp hơn 49.200đ/cổ phiếu. Trong trường hợp này, bạn hay đám đông sẽ có vị thế mua tốt hơn?

Không khó để có câu trả lời, phải không?

Tôi sẽ phân tích chi tiết cách tôi áp dụng trong từng mảng kinh doanh của FPT để xác định mức định giá và biên an toàn hợp lý. Bắt đầu với mảng công nghệ…

CHI TIÊU TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ TIẾP TỤC TĂNG TRƯỞNG NHƯNG SẼ CHẬM LẠI TỪ NĂM 2019

Mảng gia công (xuất khẩu) phần mềm của FPT được triển khai qua công ty con FSoft.

Bốn thị trường chính sắp xếp theo quy mô doanh thu là Nhật Bản, Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương (APAC) và EU. Trong 4 năm gần nhất, 4 thị trường này của FPT có tốc độ tăng trưởng kép CAGR đạt tương ứng 39.8%, 12.7%, 31.2% và 14.5%.

Tại sao có sự tăng trưởng như vậy?

Chi-tieu-trong-linh-vuc-cong-nghe-tang-truong-nhung-voi-toc-do-cham-lai

Trong lĩnh vực phần mềm, chi phí lớn nhất cấu thành vào giá sản phẩm là chi phí nhân sự. Hiện tại mức lương kỹ sư phần mềm tại Việt Nam bình quân chỉ khoảng 9.000 USD/năm. Con số này thấp chỉ bằng 1/2 so với Ấn Độ hay Trung Quốc, bằng 1/6 so với Nhật Bản và EU, và bằng 1/10 so với Mỹ.

Lợi thế cạnh tranh nhờ chi phí thấp đã giúp FPT tạo ra tốc độ tăng trưởng 2 con số trong những năm gần đây…

… nhưng đừng quá lạc quan!

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu phần mềm là chi tiêu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở các thị trường xuất khẩu.

Báo cáo gần nhất của cả IDC và Gartner đều dự báo tốc độ tăng trưởng chi tiêu trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu sẽ giảm chậm lại từ năm 2019. Cụ thể tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 sẽ đạt 6.2% và giảm còn 2.8% từ năm 2019.

Chi-tieu-trong-linh-vuc-cong-nghe-tang-truong-nhung-voi-toc-do-cham-lai

Riêng đối với mảng phần mềm, 2 tổ chức này dự báo tăng trưởng năm 2018 đạt 11.1% và giảm còn 8.4% từ năm 2019. Đây cũng là mức tăng trưởng dự báo cho thị trường Mỹ, vốn là thị trường IT lớn nhất thế giới. Tại Nhật Bản, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm từ 16.2% năm 2018 về 11.4% năm 2019.

FPT-Doanh-thu-xuat-khau-phan-mem

Do đó, tôi cho rằng bạn nên thận trọng trong việc xác định tốc độ tăng trưởng mảng phần mềm của FPT trong giai đoạn này.

Dự báo của 7 công ty chứng khoán hiện tại đối với tăng trưởng xuất khẩu phần mềm là khoảng 25 – 30%. Go Value ước tính con số này ở mức 19.1% đối với kịch bản cơ sở, 13.8% ở kịch bản thận trọng và 9% ở kịch bản xấu nhất.

Ước tính này dựa trên giả định FSoft sẽ vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhưng tốc độ sẽ chậm lại ở 2 thị trường chính là Nhật Bản và Mỹ.

——————————————–

#CÂU HỎI: ĐIỀU GÌ ĐÁM ĐÔNG KHÔNG NHÌN THẤY Ở MẢNG VIỄN THÔNG VÀ DỊCH VỤ SỐ?

Quan điểm của GoValue

Chúng tôi tin rằng doanh thu ở mảng viễn thông và dịch vụ số sẽ tăng trưởng chậm lại kèm theo biên lợi nhuận ở mức thấp trong giai đoạn 2018 – 2022.

Cụ thể:

Tốc độ tăng trưởng doanh thu trong giai đoạn này khoảng 10.3% với biên lợi nhuận trước thuế giảm về trong khoảng 12.1 – 13.9%.

Tại sao?

Mặc dù tăng trưởng 23.8% CAGR trong 5 năm gần nhất nhưng tốc độ tăng trưởng suy giảm qua từng năm. Biên lợi nhuận trước thuế cũng suy giảm liên tục từ mức 25.5% năm 2013 về mức 16% năm 2017. Điều này đến từ sự cạnh tranh khốc liệt ở cả 2 mảng viễn thông và dịch vụ số.

Vì sao bạn cần quan tâm đến vấn đề này?

Mảng viễn thông và dịch vụ số đóng góp khoảng 37.8% doanh thu và 46.9% lợi nhuận trước thuế của FPT. Một thị trường cạnh tranh với sự tham gia của nhiều ông lớn đặt ra một thách thức với FPT trong việc giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định.

 

THỊ TRƯỜNG DỊCH VỤ SỐ QUÁ CHẬT CHỘI

Mảng dịch vụ số của FPT cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến và báo điện tử Vnexpress, Ngoisao.net. Trong nhiều năm trước, đây là kênh “hái ra tiền” khi luôn là ưu tiên của doanh nghiệp B2B khi có nhu cầu quảng cáo trực tuyến.

Thi-truong-dich-vu-so-qua-chat-troi

Tuy nhiên, miếng bánh quảng cáo trực tuyến đã thay đổi rất nhiều. Giờ đây doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn khi lựa chọn kênh quảng cáo, dù là B2B hay B2C.

FPT bị ảnh hưởng thế nào?

Tốc độ tăng trưởng mảng dịch vụ số của FPT suy giảm rất nhanh.

Từ mức 30.7% năm 2016 giảm về 6.1% năm 2017. Tính đến 6T2018 mức tăng trưởng chỉ còn 2.6% so với cùng kỳ.

GoValue nhận thấy FPT cũng không còn đặt mục tiêu chiến lược cho mảng dịch vụ số trong giai đoạn 2018 – 2022.

MẢNG VIỄN THÔNG KỲ VỌNG SẼ TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH NHƯNG VẪN CÒN NHỮNG GAM MÀU TỐI

Trong năm 2018, FPT sẽ hoàn tất chuyển đổi quang hóa, qua đó giúp giảm chi phí trả trước dài hạn phải trích từ năm 2019. Do đó biên lợi nhuận sau thuế của dịch vụ internet băng thông rộng cố định sẽ được cải thiện sau 5 năm liên tục giảm.

Dịch vụ này đang tăng trưởng khoảng 16%/năm và tôi cho rằng FPT hoàn toàn có thể duy trì tốc độ này trong giai đoạn 2018 – 2022.

Tại sao?

 • Thứ nhất, tính đến hết 6T2018 tỷ lệ người sử dụng internet mới chỉ đạt 59.37% dân số. Do đó, dư địa tăng trưởng dịch vụ internet băng thông rộng cố định vẫn còn nhiều.
 • Thứ hai, xét về giá cả, hạ tầng băng thông, tính ổn định, các dịch vụ đi kèm và chất lượng chăm sóc khách hàng, theo các tiêu chí chấm điểm của Go Value, FPT đang xếp trên VNPT và Viettel. Do đó, tôi cho rằng FPT đang có lợi thế cạnh tranh tốt nhất ở dịch vụ internet băng thông rộng cố định hiện tại.

Tuy nhiên với tình hình cạnh tranh khốc liệt hiện tại, FPT sẽ rất khó có thể gia tăng biên lợi nhuận ở mảng viễn thông. Trong khi đó, các dịch vụ add-on lại chưa đem đến hiệu quả cần thiết.

Truyền hình FPT (FPT Play) là một dịch vụ add-on giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho dịch vụ internet băng thông rộng cố định…

…nhưng chưa đem lại hiệu quả như kỳ vọng.

Hiện tại, FPT Play được đánh giá là dịch vụ truyền hình trả tiền có tính ổn định, chất lượng và độ phong phú về nội dung cao nhất nếu so với VNPT và Viettel. Nhưng, kể từ khi bắt đầu triển khai năm 2015, FPT Play vẫn đang lỗ. FPT dự kiến sẽ có lãi ở mảng dịch vụ này từ năm 2019.

Điều gì đang chờ đợi FPT Play?

Ở một góc nhìn khác, tôi nghĩ rằng bạn cũng đã bắt đầu nhận thấy các kênh truyền hình truyền thống sẽ phải đối mặt với 1 sự chuyển dịch lớn trong tương lai.

Đó là gì?

Những gã khổng lồ như Youtube, Facebook, Amazon và Netflix bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực truyền hình.

Với lượng người dùng và tiềm lực tài chính khổng lồ của mình, không quá khó để những ông lớn này lấn sân sang lĩnh vực truyền hình. Không chỉ các kênh truyền hình truyền thống tại Việt Nam mà ngay cả những kênh truyền hình quốc tế uy tín trên thế giới cũng bị đánh bại.

Những bước đi đầu tiên khá rõ ràng khi mới đây Facebook đã mua thành công bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh 3 mùa giải từ 2019 – 2022 tại 4 quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Hiện tại số lượng người dùng Facebook ở Việt Nam đạt 60 triệu người, gấp gần 3 lần so với số lượng người xem kênh truyền hình quảng bá và gấp gần 5 lần số lượng người xem các kênh truyền hình trả tiền.

Sẽ ra sao nếu Facebook phát miễn phí cho người dùng trên nền tảng của mình?

Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã có công văn kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông không cấp phép cho các đơn vị nước ngoài phát sóng các kênh truyền hình tại Việt Nam.

Tôi không dám phán đoán kết quả, tuy nhiên tôi và bạn đều thấy rằng…

…Các nhà đài ở Việt Nam hiện tại đang run sợ trước những ông lớn bên ngoài giống hệt như cái cách mà Vinasun thất bại và phản ứng với Grab vậy.

KẾT LUẬN?

Biên lợi nhuận trước thuế của dịch vụ internet băng thông rộng sẽ hồi phục ở mức 17% và tăng trưởng 16%/năm.

Tuy nhiên với những diễn biến khó đoán ở mảng truyền hình trả tiền, chúng tôi thận trọng hơn về giả định trong định giá đối với mảng viễn thông.

Cụ thể:

Tốc độ tăng trưởng doanh thu trong giai đoạn 2018 – 2022 khoảng 10.3% CAGR với biên lợi nhuận trước thuế giảm về trong khoảng 12.1 – 13.9%.

CÒN BẠN?

Bạn nghĩ như thế nào về triển vọng của FPT?

Bạn muốn mua ở mức giá nào?

Hãy comment bên dưới và cùng thảo luận.

 •  
  168
  Shares
 • 149
 • 19
 •  

2 thoughts on “FPT: Cổ phiếu tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ trong năm 2019

 1. chaucongthanh says:

  Hello A.Khánh,

  E có theo dõi FPT khoảng thời gian trước tết rồi xem khuyến nghị của anh gần đây. Theo quan điểm chủ quan của em thì FPT đang có kinh doanh quý 1 ổn và em nghĩ mức giá A đưa ra cho FPT là 54 bán sẽ sớm đạt đc trong thời gian ngắn tới.

  Cho em hỏi anh có đánh giá nào cập nhật mới cho FPT hay vẫn giữ trên khuyến nghị là bán tại 54 ạ vì em có nắm giữ 1 số cổ phiểu của FPT mà e chưa bik sẽ hành động thế nào trong thời gian tới.

  Về cá nhân em vẫn muốn canh giá điều chỉnh xuống để mua và giữ dài hạn.

  Mong anh chia sẻ.
  Cảm ơn anh

  ThanhChau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *