CTD: Coteccons còn lại gì sau khi ông Nguyễn Bá Dương rời đi

Recommendation

Current price 70 as at 22/09/2021
Review price 68.9 as at 22/09/2021

Recommendation Guide

 • Buy 65.0
 • Hold 75.0
 • Sell 87.0
Buy at 68.9
 • Max Portfolio weighting 10%
 • Business risk Thấp
 • Share price risk Thấp

Năm 2014, Vingroup cho đấu thầu công khai Landmark 81. Vòng chung kết đấu thầu còn lại 3 gương mặt là Coteccons (Việt Nam), Lotte và SsangYong (Hàn Quốc)

Coteccons tham gia đấu thầu nhưng “lép vế” do báo giá cao và chưa có kinh nghiệm làm tòa nhà trên 60 tầng.

Ông Nguyễn Bá Dương từng tiết lộ trên báo chí:

“Sau khi nộp hồ sơ, phỏng vấn, thuyết trình cho chủ đầu tư nhưng rất lâu CTD không nhận được phản hồi từ Vingroup.

Bẵng đi một thời gian, tôi nghĩ chắc họ cần hình ảnh nhà thầu quốc tế chứ không phải CTD. Thế nhưng, một hôm ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup gọi cho tôi và muốn giao cho một nhà thầu Việt Nam làm công trình này.”

Ngay trong đêm nhận được cú điện thoại từ Vingroup, toàn bộ ban giám đốc của Coteccons đã lên máy bay ra Hà Nội để gặp ông Phạm Nhật Vượng. Theo đại diện CTD, vấn đề bây giờ không còn là chuyện lời hay lỗ nữa, mà đó là bộ mặt của dân tộc Việt Nam.

Landmark 81 lung linh bên sông Sài Gòn

Sau 4 năm thi công thì tới 26/7/2018 thì Landmark 81 tòa nhà cao nhất Việt Nam đã khánh thành và trở thành biểu tượng ở khu vực Tp.HCM và là niềm tự hào của Việt Nam khi cả chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công là doanh nghiệp Việt Nam.

Kỳ vọng là vậy!

Tuy nhiên sau những lùm xùm về xung đột lợi ích giữa nhóm cổ đông nước ngoài Kusto và ban lãnh đạo CTD thì…

…đáng buồn thay, linh hồn của công ty ông Nguyễn Bá Dương và đội ngũ ban lãnh đạo chủ chốt đã chính thức rời CTD để lại nhiều tiếc nuối về biểu tượng của ngành xây dựng Việt Nam.

Không bàn về đúng sai giữa các bên, hãy cùng GoValue nhìn lại sau nhiều năm tranh chấp giữa các bên…

…CTD còn lại những gì và liệu có cơ hội đầu tư ở đây không?

Key Points:

 • Thương hiệu xây dựng hàng đầu Việt Nam và mức định giá siêu hấp dẫn
 • Ban lãnh đạo mới và chiến lược kinh doanh mới
 • Thương hiệu Coteccons và ngũ lao động lành nghề

Thương hiệu xây dựng hàng đầu Việt Nam và mức định giá siêu hấp dẫn

Theo đánh giá của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), CTD trong năm 2020 đã rơi xuống top 2 nhà thầu xây dựng uy tín nhất ở Việt Nam

Tuy nhiên bạn chú ý kĩ rằng đánh giá của Vietnam Report dựa trên 3 yếu tố:

 • Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính gần nhất (có so sánh, đối chiếu và đánh giá với các chuẩn của ngành);
 • Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng;
 • Khảo sát chuyên gia trong ngành; khảo sát doanh nghiệp về tình hình kinh doanh, thị trường hoạt động, số lượng và chất lượng dự án…

CTD hiện tại vẫn được đánh giá tốt nhất trên yếu tố quan trọng hơn cả là năng lực tài chính và chất lượng thi công dự án.

Chỉ tiêu đánh giá dựa trên Media cực kỳ dễ thay đổi và GoValue tin rằng Coteccons sẽ sớm trở lại top 1 trên bảng xếp hạng.

Về diễn biến giá cổ phiếu, sau những thông tin không mấy tích cực về ngành xây dựng và về chính công ty, CTD đang giao dịch ở mức giá khoảng 70.000đ/cp, ngang với vùng giá tại năm 2015.

Chỉ số P/B cũng đang ở vùng cực kỳ hấp dẫn chỉ khoảng 0.6 lần với 1 doanh nghiệp hàng đầu trong ngành.

Đặc biệt hơn cả là sau hàng chục năm tích lũy, CTD đang sở hữu một khối tài sản khủng so với vốn hóa của công ty, đó chính là hơn 3.600 tỷ tương đương tiền, đầu tư ngắn hạn và không hề có nợ vay ngân hàng.

Để dễ hình dung, nếu chỉ lấy mỗi khoản tiền và đầu tư ngắn hạn (tiền gửi có kỳ hạn) của CTD chia cho số lượng cổ phiếu hiện hành thì giá trị tương ứng là khoảng 48.000đ/cp bằng 70% so với mức thị giá khoảng 70.000đ/cp

Tuy nhiên không phải cổ phiếu nào có thị giá dưới giá trị số sách (Book value) đều có thể tăng giá trở lại…

Tất cả phụ thuộc vào tương lai của Coteccons.

Ban lãnh đạo mới và chiến lược kinh doanh mới

Có nhiều ý kiến cho rằng khi ông Dương chuyển sang Ricons & Newscon thì CTD sẽ dần đi xuống bởi đặc thù của ngành xây dựng Việt Nam là bên cạnh chất lượng thi công, chủ đầu tư Việt dựa rất nhiều vào quan hệ để chọn nhà thầu.

Tuy nhiên GoValue lại nhìn thấy điểm sáng và đánh giá cực kỳ cao với quỹ đầu tư tài chính Kusto khi đã:

 • Chiêu mộ thành công hàng loạt tướng tài, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành xây dựng
 • Nhanh chóng xây dựng chiến lược chuyển hướng sang mảng xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo nhiều tiềm năng

Ban điều hành mới nhưng dày dặn kinh nghiệm trong ngành

Kusto đã thành công trong việc xây dựng ban điều hành có cả người cũ của Coteccons và người mới, dày dạn kinh nghiệm trong ngành xây dựng và đặc biệt có nhiều người có kinh nghiệm trong việc thi công hạ tầng…

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành GoValue tin rằng đội ngũ ban lãnh đạo mới của CTD biết cách tận dụng tốt thương hiệu của Coteccons.

Chiến lược kinh doanh mới

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành bất động sản, do chính sách siết chặt tín dụng với BĐS và ngừng cấp phép dự án mới ở Hà Nội, TP.HCM. Không những thế, việc có quá nhiều nhà thầu xây dựng sau giai đoạn bùng nổ 2014 – 2018 dẫn tới biên lợi nhuận ròng của ngành ngày càng đi xuống.

CTD đã đặt ra mục tiêu chiến lược 5 năm trọng tâm là mở rộng sang mảng xây dựng hạ tầng (cầu đường, khu công nghiệp) và xây dựng năng lượng tái tạo nhiều tiềm năng hơn.

GoValue cho rằng đây là chiến lược cực kỳ chuẩn xác của Coteccons, tuy nhiên hiện tại chưa có nhiều thông tin về hoạt động này ngoài tuyên bố của chủ tịch CTD trong cuộc họp hội đồng cổ đông 2021 rằng sẽ M&A thêm 1 vài đơn vị đang hoạt động ở mảng hạ tầng.

Đội ngũ nhân viên có tay nghề cao

Đội ngũ nhân viên thi công cực kỳ quan trọng bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình và phải mất rất nhiều thời gian đào tạo.

Nguồn: Simplize.vn

Tại thời điểm cuối quý 2/2021, CTD có khoảng 1.700 nhân viên, giảm khoảng 25% so với đỉnh năm 2018.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và được thi công nhiều công trình lớn…

…GoValue tin rằng không phải ban lãnh đạo cũ (đã rời đi) mà chính đội ngũ nhân sự lành nghề này mới là tiền đề quan trọng giúp CTD tiếp tục khẳng định thương hiệu, đảm bảo chất lượng công trình trong tương lai.

Quan điểm và định giá

Như đã khẳng định ở phần đầu bài phân tích, CTD đang được giao dịch ở vùng định giá cực kỳ hấp dẫn, doanh nghiệp quả thực đang ở vùng đáy của ngành xây dựng cũng như ảnh hưởng của việc cơ cấu nội bộ.

Với những dấu hiệu tích cực như:

 • Định giá cực kỳ hấp dẫn
 • Cơ cấu xong tổ chức bộ máy doanh nghiệp
 • Đội ngũ điều hành giàu kinh nghiệm, đội ngũ công nhân tay nghề cao
 • Chiến lược kinh doanh tốt
 • Tín hiệu trúng thầu tích cực

GoValue tin rằng Coteccons là một doanh nghiệp đáng quan tâm trong thời gian tới, đặc biệt là nếu thị trường bất động sản được hâm nóng trở lại.

Theo ban lãnh đạo, CTD đã ký 14 nghìn tỷ đồng giá trị hợp đồng mới trong 6 tháng đầu năm 2021 (bằng nguyên cả năm 2020)  trong đó có rất nhiều dự án lớn như:

 • Swan Lake Onsen (4.000 tỷ đồng) Căn Hộ Khoáng Nóng Sát Hà Nội
 • Le Meridien Đà Nẵng (2.400 tỷ đồng)
 • Dolce Penisola (1.200 tỷ đồng) tại Quảng Bình
 • Opal Skyline (1.000 tỷ đồng) tại Bình Dương

Đây là con số cực kỳ ấn tượng cho thấy những chuyển biến tích cực sau 1 năm cơ cấu lại doanh nghiệp, Coteccons vẫn khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường xây dựng trong nước.

Với một doanh nghiệp đang ở đáy chu kỳ kinh doanh, GoValue ưu tiên sử dụng phương pháp P/B tương ứng với giá trị nội tại khoảng 87.500 đ/cp

Xem chi tiết tại đây

Qua đó GoValue khuyến khị MUA (BUY) ở vùng giá dưới 65.000đ/cp, thời gian nắm giữ tối thiểu 3 năm.

Bạn hoàn toàn có thể chờ đợi thời điểm báo cáo tài chính quý 3&4 năm 2021 của CTD được công bố để bổ sung cổ phiếu vào danh mục do năm 2021 CTD chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch covid-19, giá vật liệu tăng cũng như khối lượng backblog thấp tại năm 2020.

4 thoughts on “CTD: Coteccons còn lại gì sau khi ông Nguyễn Bá Dương rời đi

 1. nbn says:

  Mình thấy định giá trên là từ Simplize trước đây nhưng hiện tại định giá trên SIM đã thay đổi, và định giá CTD ở mức 73.200 đ/ cp, như vậy định giá trên còn đúng ko Minh Dũng?

 2. hoanglongchau1551 says:

  Trích nhẹ 1 câu của F.A.Fisher
  “Trong các doanh nghiệp thiên về con người, người lao động có thể đòi hỏi và nhận được phần lớn lợi nhuận từ công ty trong khi cổ đông chỉ nhận được phần rất nhỏ. Và chỉ nhận được phần rất nhỏ thì không thể trở nên giàu có”

  Với ngành mang tính đặc thù về con người như xây dựng, cần khoảng thời gian dài hơi để xác nhận về Ban lãnh đạo, càng không thể vội vàng khi BLĐ mới chỉ vừa mới thành lập.

  Trước đây chính ông Dương là người mang dự án về cho CTD. Vậy chính ông ta sau khi rời đi cũng có thể lấy dự án khỏi CTD. Để xem năng lực của BLĐ mới ra sao, backround hoành tráng đấy, nhưng không có giá trị nếu không thể mang các dự án về :))))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *