SJD: (Đánh giá nhanh) Tình hình thủy văn thuận lợi cho kết quả kinh doanh 2021 – 2022

Recommendation

Theo báo cáo của VDSC, hiện tượng La Nina xuất hiện trở lại kể từ tháng 5/2020 và được dự đoán sẽ tăng mạnh vào năm 2021 và 2022.

Xác suất La Nina xảy ra từ nay đến tháng 4/2021 là hơn 60%, cao tương đối so với hiện tượng El Nino và trung lập.

Như vậy, sau giai đoạn thời tiết khô hạn vào năm 2019 và đầu năm 2020, mảng thủy điện bị sụt giảm về cả sản lượng và doanh thu…

…thì việc La Nina quay trở lại trong chu kỳ ENSO như vậy sẽ có lợi cho các nhà máy thủy điện trong thời gian tới.

Mặc dù nhóm doanh nghiệp thủy điện niêm yết trên sàn rất nhiều. Nhưng phần nhiều trong số này lại không có thanh khoản do đặc thù nhóm này trả cổ tức rất đều đặn và các cổ đông lớn thì không có ý định bán ra.

Điều này phần nào gây ra trở ngại lớn cho việc nắm giữ cổ phiếu thủy điện.

Tuy vậy, vì có nhiều member quan tâm và cụ thể là để ý đến CTCP Thủy điện Cần Đơn (Mã: SJD) nên GoValue sẽ có đánh giá nhanh về cổ phiếu này trong 2 năm tới.

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập

Lưu ý: Tác giả có thể đang sở hữu cổ phiếu được nêu trong bài viết này.

5 thoughts on “SJD: (Đánh giá nhanh) Tình hình thủy văn thuận lợi cho kết quả kinh doanh 2021 – 2022

 1. TAnh says:

  Hi Tuấn Trần,
  Cảm ơn về bài viết của bạn.
  Bạn đánh giá thế nào về việc năm 2028 SJD phải giao lại nhà máy thuỷ điện cần đơn lại cho nhà nước. Khi đó SJD chỉ còn NMTD Nà Lơi, RyNinh và Hà Tây, trong khi đó NMTD Cần Đơn chiếm > 70% công suất và sản lượng điện. Vây sau năm 2028 thì SJD còn lại gì. Liệu đây có phải là case đầu tư lâu dài không bạn. Khi hiện tại ngoài việc tham gia góp vốn vào RyNinh DakPsi ra mình chưa thấy SJD có động thái gì cho việc năm 2028 phải trả lại NMTD Cần Đơn cả.

  Thanks.

  • Tuấn Trần says:

   Sẽ có 2 tình huống: (i) SJD sẽ trả lại nhà máy Cần Đơn cho nhà nước; hoặc (2) đàm phán lại, để tiếp tục được vận hành nhà máy này. Dù gì đi nữa, thì nó nằm về tương lai hơi xa, và mình thì không phải là người quyết định vấn đề này =)))
   Yếu tố này cần quan sát thêm.
   Trước mắt, thì tầm 2021 – 2022 thì nhóm thủy điện sẽ được hưởng lợi nhờ thời tiết rồi.
   Đây cũng là cổ phiếu của member đề xuất, nên mình cũng view nhanh (và xem trong 2-3 năm tới). Chứ 7 năm tới như bạn hỏi, thì mình chưa có đánh giá được 😀

 2. ThanhTu1323 says:

  Tuấn ơi mình thấy SJD bị công ty mẹ Sông Đà chiếm dụng vốn khá lớn. Mình không hiểu tại sao SJD bán gì cho công ty mẹ mà lại có khoản phải thu lớn như vậy. Với lại nếu như trong các quý tới công ty mẹ lại tiếp tục chiếm dụng vốn của SJD làm cho SJD không còn tiền để trả cổ tức thì có ảnh hưởng gì đến định giá hiện tại không ?

  • Tuấn Trần says:

   Việc bị TCT Sông Đà chiếm dụng vốn là do trước đó, hợp đồng mua bán điện của SJD được ký thông qua CTy mẹ. Cụ thể là các hợp đồng mua bán điện này được ký trước khi SJD được cổ phần hóa, nên TCT Sông Đà là bên đại diện ký hợp đồng với EVN, và trực tiếp thu tiền từ EVN, sau đó mới hoàn trả lại cho SJD.
   Việc thiếu hụt dòng tiền trả cổ tức, thì theo mình khó xảy ra, vì giả sử trong TH đó, thì SJD chỉ cần số tiền trả cho 49% cổ đông còn lại thôi, còn với TCT Sông Đà (chiếm 51% vốn) thì chỉ cần chuyển đổi bút toán, từ số phải thu TCT Sông Đà, sang trả cổ tức cho TCT là được =)))
   Mà số tiền trả cho 49% kia thì vẫn được đảm bảo bởi lượng tiền mặt hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *